Cách pha trà ô long chuẩn vị

Pha trà là việc mà người Việt hay dùng để mời khách, mời người lớn tuổi hơn. Trà ô long hiện nay được nhiều người lựa chọn bởi hương vị thơm ngon được những người sành uống trà đánh giá cao.

cach-pha-tra-o-long-thom-ngon-dung-vi

Cách pha trà ô long chuẩn vị

Trà ô long được sử dụng nhiều trong các nghi lễ chào hỏi tiếp đón khách và còn được dùng cho những lúc ngồi nhâm nhi một tách trà thư giãn. Cách pha trà của Việt Nam không quá cầu kỳ nhưng cũng cần phải biết cách pha thì mới có thể có được hương vị trà đúng điệu, đúng chất và ngon miệng.

1. Nguyên liệu pha tràn

– Nước pha trà thường đưuọc dùng nước suối thượng nguồn, nước giếng chùa cổ trên núi, nước sương đọng trên lá sen, nhưng những nước này thường khó kiếm và khó tiếp cận nên nếu sống ở quê thì bạn có thể dùng nước mưa hoặc nước giếng trong lành để pha trà. Còn nếu như bạn ở thành phố thì nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước suối đóng chai để không làm mất đi hương vị trà.

– Nhiệt độ cần thiết là nước sôi ở 92 – 96 độ, không dùng bình thủy tinh và nước không đủ sôi để pha trà sẽ là trà không đủ độ để tỏa hương vị.

– Thời gian hãm trà lại: Trà Ô Long có thể pha 4 – 6 lần và thời gian hãm lại trà khoảng dưới 1 phút.

cong-dung-cua-tra-o-long-doi-voi-suc-khoe

2. Các bước pha trà chuẩn vị

Bước 1: Chuẩn bị: ấm, chén trà, chén tống, lọc trà…; nên dùng ấm đất hoặc ấm sành sứ, không dùng ấm kim loại để pha trà

Bước 2: Tráng ấm chén với nước sôi để tiệt trùng đồng thời tránh giảm nhiệt độ nước khi pha và giữ hương trà tốt hơn.

Bước 3: Cho trà vào ấm sau khi đã làm nóng với số lượng vừa đủ tùy theo khẩu vị và loại ấm(khoảng 7gr/100ml nước, 12g/180ml nước). Lưu ý trước khi pha trà phải khoảng 1/3 tới 2/5 ấm để khi nở đều phải chặt ấm.

Bước 4: Tráng trà bằng một chút nước sôi, thao tác này còn được gọi là rửa trà giúp đánh thức các sợi trà để trà không bị chát. Thực hiện thao tác này nhanh tay chỉ đủ để rửa trà thôi.

Bước 5: Hãm trà bằng cách châm trước sôi đầy ấm và đậy nắp lại. Tiếp tục rót nước sôi quanh ấm để hãm trà trong vòng 30 giây cho lần pha đầu tiên còn thời gian hãm trà giữ ở mức 20 đến 30 giây cho những lần tiếp theo và có thể tăng lên một chút cho những lần pha tiếp theo

Không hề khó, chỉ với một chút thao tác và sự chuẩn bị chu đáo là bạn đã có được cho mình một ấm trà ô long ngon đúng vị.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *