Hô biến bã trà túi lọc thành phân bón bổ dưỡng cho cây

Trà túi lọc là thức uống bổ dưỡng. Các chị em từ lâu đã biết tận dụng bã trà để chăm sóc sắc đẹp, nhưng nhiều bạn chưa biết thêm một công dụng hay ho này của bã trà túi lọc đâu nhé!

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong lá trà có chứa Tannin – một chất rất tốt cho sự phát triển của cây, đặc biệt có tác dụng trong việc kích thích ra hoa và đậu quả. Nhà mình có một cây khế trồng trong chậu, hàng bữa ba mình uống trà xong hay vứt bã ra đó. Không ngờ sau vài tháng nó tươi tốt hẳn lên, còn có quả nữa chứ. Vì thế nên mình quyết định tìm hiểu nguyên nhân. Tèn ten, hóa ra là do bã trà của ba. Nhưng mà, mình đã cất công học hỏi bác google và thí nghiệm  ra cách làm phân bón từ bã trà túi lọc cực kỳ khoa học rồi nhé, không chỉ đơn giản là uống xong rồi bỏ bã ra gốc cây đâu. Đây là quả khế nhà mình, tuy không to nhưng ngọt lắm!

ho-bien-ba-tra-tui-loc-thanh-phan-bon-bo-duong-cho-cay

Để hô biến bã trà túi lọc thành phân bón bổ dưỡng cho cây, các bạn làm như sau:

– Bã trà: Sau khi mình uống trà xong sẽ thu được bã trà. Các bạn cố gắng “tích góp” khoảng 20 túi trà nhé. Mình đem phơi những túi bã này cho khô. Với thời tiết mùa hè như thế này thì chỉ cần phơi một buổi chiều là chúng đã khô roong rồi.

ho-bien-ba-tra-tui-loc-thanh-phan-bon-bo-duong-cho-cay-1

– Sau khi phơi nắng, bã trà khô và cứng lại (mình thấy nó hơi giống lương khô hihi) thì bạn bóc hết vỏ túi ra. Bã trà thu được bỏ vào một bát riêng, lấy tay bóp cho khỏi vón cục.

ho-bien-ba-tra-tui-loc-thanh-phan-bon-bo-duong-cho-cay-2

– Bạn lấy một viên sắt (viên này mình mua ngoài hiệu thuốc uống bổ máu đó), nghiền nát thành bột rồi trộn đều với bã trà ở bước nãy.

– Cho vào bát 500 ml nước sạch, rồi khuấy đều trong 3 đến 5 phút. Bước này để sắt tan ra và bã trà hết cục nhỏ nha. Đến khi nước chuyển sang màu nâu thì dừng lại.

ho-bien-ba-tra-tui-loc-thanh-phan-bon-bo-duong-cho-cay-3

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong quá trình chế biến phân bón từ bã trà túi lọc rồi. Bạn chỉ cần tưới thứ nước này vào gốc cây mà không cần tưới lại bằng nước thường đâu. Bạn yên tâm là bã trà rất lành nên cây không bị xót như khi dùng phân bón hóa học đâu nhé. Đặc biệt trong mùa hè, bã trà có thể giúp hạn chế sự khô hạn cho cây đấy.

ho-bien-ba-tra-tui-loc-thanh-phan-bon-bo-duong-cho-cay-4

Thi thoảng dùng nước từ bã trà tưới cho cây rồi quan sát, bạn sẽ thấy cây xanh tốt lên trông thấy. Nhớ cắt tỉa cây để cho cây gọn gàng và mọc chồi mới nha.

Bã trà có rất nhiều công dụng, như là dưỡng da hay dưỡng tóc. Sau khi dùng bã trà đắp lên da, bạn cũng có thể tận dụng lại để làm thành phân bón như thế này. Chúc các bạn có những chậu cây thật tươi tốt nhé!

 

 

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *