Quy trình sản xuất tra O Long tiêu chuẩn

Tra O Long là một loại nước giải khát đặc biệt, khác hẳn với những loại giải khát thông thường. Quy trình sản xuất ra một gói trà Ô Long tiêu chuẩn cũng đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao và công đoạn sản xuất phức tạp.

Tra O Long được chế biến từ búp chè non trồng trên đồi núi và không sử dụng thêm bất kì một loại phụ gia nào. Không phải ngẫu nhiên mà trà Ô Long có được hương vị đặc biệt làm bao nhiêu người say đắm như vậy. Sản xuất ra một gói trà Ô Long đúng chuẩn là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự cẩn thận, tinh tế và tỉ mỉ.

quy-trinh-san-xuat-tra-o-long-tieu-chuan

Quy trình sản xuất tra O Long tiêu chuẩn

Quy trình sản xuất trà Ô Long

– Thu hoạch: Cây trà xanh được trồng trên vùng đồi, khí hậu mát mẻ và trong lành. Nguyên tắc là thu hoạch bằng tay vài buổi sáng khi chè đã khô sương, hái lấy 1 tôm và 2 lá.

– Công đoạn héo nắng: Búp trà sau khi thu hoạch được tập trung tại một điểm để chuyển về nơi sản xuất. Thời gian vận chuyển không được quá 2 giờ. Trong quá trình thu gom không được nén lá trà khiến chúng bị dập nát. Sau đó trải lá trà ra bạt rộng. Dùng lưới dày làm mái che để ánh nắng mặt trời chiếu vào lá trà dịu bớt đi. Phơi lá trà từ 30 đến 45 phút ở nhiệt độ từ 2 đến 30 độ C để lá trà bay bớt hơi nước. Quy trình héo nắng có tác dụng làm mất tính bán thấm của màng tế bào lá trà, đồng thời tăng hàm lượng cathechin, hoạt tính của enzyme thúc đẩy quá trình oxy hóa để lá trà lên men tự nhiên.

– Công đoạn héo mát: Sau khi làm héo nắng, lá trà được trải đều trên nong, phơi ở nhệt độ từ 20 đến 22 độ C trong 30 đến 45 phút.

quy-trinh-san-xuat-tra-o-long-tieu-chuan-1

– Công đoạn quay thơm: Lá trà được cho vào máy quay để làm dập tế bào và dịch tế bào tràn phủ trên búp trà, để lá trà tiếp xúc được với oxy trong không khí, đẩy mạnh quá trình lên men. Đây là công đoạn quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương thơm và màu sắc của lá trà.

– Công đoạn lên men: Đây là quá trình lên men một nửa khoảng 50% hoặc 60% trong điều kiện 180 đến 200 phút, nhiệt độ 18 đến 20 độ C. Quá trình này tạo ra hương thơm và màu sắc đặc trưng cho trà Ô Long, giúp trà Ô Long khác biệt hơn hẳn so với những loại trà bình thường khác.

– Công đoạn xào dệt men:  Tiến hành trong điều kiện nhiệt độ từ 80 đến 85 độ C trong 30 đến 45 phút. Công đoạn này có tác dụng phá vỡ các hoạt tính lên men và ức chế quá trình tiếp tục lên men nhằm giữ cho màu nước trà xanh tươi.

– Công đoạn vò chuông: Dùng các máy chuyên dụng để các khối trà tự ma sát vào nhau, làm dập tế bào và phân bố lại chất dịch trên búp trà.

quy-trinh-san-xuat-tra-o-long-tieu-chuan-2

– Công đoạn sấy dẻo: Các khối trà sau khi vò chuông được sấy trong nhiệt độ 80 đến 85 độ C trong thời gian 35 đến 45 phút. Có thể loại bỏ những enzyme không cần thiết và kết thúc quá trình lên men.

– Công đoạn tạo hình: Diễn ra trong 480 đến 600 phút. Bắt đầu bằng việc sấy nóng và làm mềm trà. Sau đó dùng máy siết banh tạo hình trà như trái banh lặp đi lặp lại nhiều lần. Sau đó ngưng kết lại và làm khô.

– Công đoạn làm khô: Diễn ra trong 120 đến 140 phút. Thủy phần của trà bị giảm xuống mức 3% đến 4%, ổn định các chỉ tiêu của trà bằng máy sấy.

– Công đoạn cuối cùng phân loại và đóng gói: Trà sau khi hoàn thành các công đoạn kể trên được đưa vào phân loại. Những phần trà dập nát được loại bỏ, phần đủ tiêu chuẩn được đóng gói, hút chân không và đưa ra thị trường.

quy-trinh-san-xuat-tra-o-long-tieu-chuan-3

Trên đây là quy trình cơ bản của việc sản xuất ra một gói tra O Long tiêu chuẩn. Chính vì quy trình thực hiện rất phức tạp đòi hỏi kỹ thuật cao nên chúng ta đã có những tác tra O Long thơm mát, dịu nhẹ không thể lẫn với một thức uống nào khác.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *