Quy trình sản xuất trà túi lọc đạt chuẩn chất lượng

Trà túi lọc không chỉ được biết đến là một loại thức uống quen thuộc tốt cho sức khỏe mà còn là nét đặc trưng trong văn hóa người Việt.

Trà túi lọc được làm từ lá trà tươi, các công đoạn phải vô cùng tỉ mỉ từ khi chọn nguyên liệu đến kiểm tra các bước thực hiện. Để cho ra một tách trà túi lọc thơm ngon, người làm ra nó phải tốn không ít công sức. bài viết này sẽ phần nào giúp bạn hiểu được quy trình làm ra sản phẩm trà túi lọc.

tra-tui-loc-temi

Quy trình sản xuất trà túi lọc đạt chuẩn chất lượng

Quy trình sản xuất trà túi lọc

– Thu hoạch lá trà xanh: Đối với loại trà túi lọc được làm từ lá trà xanh, người ta tiến hành thu hoạch lá vào đầu hoặc cuối vụ. Mỗi cây chỉ chọn hái 2 – 3 lá non ở đầu búp. Tốt nhất là thu hoạch trà vào buổi sớm để lá trà được tươi. Cây trà được trồng trên đồi rộng, không khí trong lành thì mới đảm bảo chất lượng. Nếu trà túi lọc có thêm hoa nhài thì nên thu hoạch hoa vào đêm hoặc sáng sớm. Khi đó hoa thơm, tươi và đẹp sẽ thu được nhiều tinh dầu hơn.

Làm héo lá trà: Sau khi thu hoạch, lá trà và hoa sẽ được làm héo để chuẩn bị cho các công đoạn tiếp theo.

Cắt – vò – nghiền: Lá trà sau khi làm héo được cho vào máy để cắt, vò và nghiền.

Sàng lọc: Sau khi đã nghiền nhỏ và lên men, lá trà được cho vào một thiết bị gọi là thùng quay. Kích thước tiêu chuẩn của lá trà là 1,4mm, bụi chè lá 0,35mm. Những phần không qua được sàng thì sẽ được quay trở lại máy nghiền để nghiền lại.

– Lên men: Cho toàn bộ chè đã được sàng lọc vào lên men ở cùng một thời gian, nhiệt độ. Đây là yếu tố quyết định hương vị đặc biệt của trà túi lọc.

– Sấy khô: Trà được sấy bằng máy sấy băng tải và máy sấy tầng sôi để đảm bảo khô ráo tránh ẩm mốc.

– Ướp hương: Làm túi trà thơm dậy mùi hương đặc biệt

– Đóng gói: Trà được đóng vào các túi trà chuyên dụng cho trà túi lọc, có sẵn dây để thả vào nước. Tất cả các gói trà đều phải được hút chân không, tránh không khí lọt vào sẽ làm trà ẩm mốc.

tra-tui-loc-temi-1

Sau khi cho trà vào túi, miệng túi sẽ được dập bằng máy hàn miệng túi. Sau đó các túi trà được cho vào hộp in sẵn. Hộp trà sau đó sẽ lại được hút chân không.

Trên đây là quá trình sản xuất trà túi lọc. Nhâm nhi một tách trà vào buổi sớm mai yên tĩnh, chúng ta sẽ cảm thấy tâm hồn được thư thái giữa cuộc sống đầy dãy những xô bồ, bon chen.

Bạn đừng bỏ qua bài viết trà Ô long giúp bạn chống lại cơn buồn ngủ của chúng tôi nhé.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *